Thời gian làm việc: 8:00 - 17:30 Thứ hai - Thứ 7
phone-icon
Gọi cho chúng tôi: 0977.105.989
phone-icon
Gửi tin nhắn tại: vattutruongson.vn@gmail.com

Hệ thống sấy lúa

Ngày đăng: 27-09-2022 07:46:55

Hệ thống sấy lúa bằng hơi nước hoàn toàn kín và cách ly với lò đốt, giúp sản phẩm không tiếp xúc trực tiếp với chất đốt do đó không bị nhiễm bẩn, an toàn, dễ tồn trữ và giữ được chất lượng ban đầu. Vậy cấu tạo và hoạt động của hệ thống như thế nào? Vật Tư Trường Sơn xin chia sẻ các thông tin cơ bản ngay sau đây.

Mục đích của quá trình sấy lúa

Để tồn trữ được lâu dài mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt nhất như ban đầu, sau khi thu hoạch, lúa, nông sản cần được sấy làm giảm độ ẩm của hạt đến mức an toàn. Đây là một trong những hoạt động quan trọng nhất sau khi thu hoạch. Nếu trì hoãn, không hoàn tất hoặc sấy không hiệu quả, suy giảm chất lượng hạt và gây ra nhiều tổn thất.

Bên cạnh đó, nhiều tại thời điểm thu hoạch, hạt lúa ở mức độ ẩm cao, việc hô hấp tự nhiên diễn ra bên trong hạt, gây nên sự phân huỷ, đồng thời tạo điều kiện cho sự phát triển của côn trùng và nấm mốc có hại cho hạt. Điều này cũng làm giảm tỷ lệ nảy mầm của lúa. Chính vì thế, sấy lúa rất quan trọng để ngăn cản sự nhiễm côn trùng và suy giảm chất lượng lúa và hạt giống

Khuyến nghị đối với việc sấy và bảo quản lúa

Lúa có độ ẩm cao dù được bảo quản trong thời gian ngắn vẫn suy giảm chất lượng. Vì thế, lúa cần được sấy trong vòng 24h kể từ thời điểm thu hoạch đến mức an toàn để bảo quản là lý tưởng nhất.

Bảng khuyến nghị về độ ẩm bảo quản lúa và hạt giống (IRRI 2009) và các nguy cơ có thể xảy ra khi độ ẩm vượt các giới hạn này:

Mục đích

Độ ẩm yêu cầu để bảo quản an toàn

Nguy cơ có thể xảy ra

Bảo quản vài tuần đến vài tháng

14% hoặc thấp hơn

Nấm mốc, biến màu, Ôxi hoá, côn trùng

Bảo quản từ 8-12 tháng

13% hoặc thấp hơn

Côn trùng phá hại

Nông dân để giống

12% hoặc thấp hơn

Giảm tỷ lệ nảy mầm

Bảo quản trên 1 năm

9% hoặc thấp hơn

Giảm tỷ lệ nảy mầm

Ngoài ra, việc bảo quản an toàn hạt lúa có thể kéo dài, lâu hơn nếu đạt được 3 điều kiện:

  • Hạt được sấy khô xuống độ ẩm 14% hoặc thấp hơn
  • Hạt được bảo vệ khỏi côn trùng và chuột bọ
  • Hạt được bảo vệ để không bị ướt trở lại do không khí xung quanh hoặc mưa.

Cấu tạo Hệ thống sấy lúa sấy bằng hơi nước

Hệ thống sấy lúa bằng hơi nước có thể là hệ thống được điều khiển tự động hoặc bán tự động, tường lò kết cấu gạch và bê tông hoặc toàn bộ bằng kết cấu vách nhôm. Nhìn chung, hệ thống hoạt động dựa trên nguyên lý cơ bản là dùng nhiệt để đốt nóng nước rồi dùng nhiệt của hơi nước để sấy sản phầm. 

Cấu tạo của hệ thống lò sấy lúa bằng hơi nước gồm 3 phần : Bộ phận phát nhiệt (nồi hơi), Truyền nhiệt (calorifer) và Phân tán nhiệt (quạt).

BẦU GÓP HƠI

Vai trò chính: tích hơi và phân phối hơi từ lò hơi cho các thiết bị sử dụng hơi nước bão hòa. Duy trì sự ổn định hơi cho các thiết bị sử dụng.

Cóc xả: là thiết bị tách nước ở cuối bộ calorifer, tách nước hoàn toàn ra khỏi hơi bão hòa, giúp cho thiết bị hoạt động hiệu quả, mà không làm tốn hơi bão hòa.

TỦ ĐIỆN ĐIỀU KHIỂN

Tủ điều khiển:  có tác dụng đóng hoặc mở van cấp hơi vào bộ calorifer, đảm bảo nhiệt độ luôn duy trì nhiệt độ cho phép (thường là 38-420C) Nhiệt độ được điều khiển tự động, và chỉ cần điều chỉnh một lần, tránh hiện tượng quá nhiệt làm ảnh hưởng quá trình xay xát, rút ngắn thời gian sấy.

BỘ CALORIFER

  • Bộ calorifer: là thiết bị trao đổi gián tiếp, hoạt động dựa trên nguyên lý: hơi nước nóng báo hòa được đường ống hơi mang từ bầu góp hơi tới calorifer, tại đây hơi nước dẫn vào bên trong ống trao đổi nhiệt, có cánh tản nhiệt và truyền nhiệt từ các cánh tản nhiệt ra không khí xung quanh ống. Quạt hút sấy lúa sẽ hút lượng không khí được làm nóng vào hầm sấy lúa.
  • Đường ống hồi: hơi nước sau khi truyền vào bộ calorifer, sẽ ngưng tụ trở lại thành hơi nước, đặc tính nước hồi là hoàn toàn tinh khiết, nên phải được tận dụng lại hoàn toàn cho lò hơi, không gây bám cáu cặn như nước chưa qua xử lý.
  • Lượng nhiệt nước hồi cao( 70-1000C ) có thể tận dụng lại cho lò hơi, mỗi 100C  mang vào sẽ tiết kiệm 10%.

Hệ thống cấp hơi chung từ lò hơi về từng lò sấy, mỗi lò có van cấp hơi độc lập. Hệ thống thoát nước ngưng tụ riêng và đưa về bồn cấp nước lò hơi. Tuỳ theo nhu cầu, hệ thống có thể đạt năng suất: 10 tấn, 20 tấn, 30 tấn, 40 tấn, 50 tấn…với thời gian sấy từ 8 đến 12 tiếng/mẻ

Ưu điểm của hệ thống sấy lúa bằng hơi nước

Hệ thống sấy lúa bằng hơi nước với ưu điểm hoàn toàn kín, cách ly với lò đốt, sản phẩm không tiếp xúc trực tiếp với chất đốt do đó không bị nhiễm bẩn. Cùng với đó là nhiều lợi ích khác như:

  • Hệ thống cho phép thu hồi năng lượng thừa, giúp giảm chi phí
  • Có thể điều chỉnh nhiệt phù hợp từng sản phẩm theo thời gian sấy thông qua bộ phận cung cấp nhiệt buồng sấy, đảm bảo chất lượng.
  • Hệ thống rất dễ thao tác, thời gian đốt lò sấy nhanh hơn và nhàn hơn
  • Có thể sử dụng nhiều chất đốt khác nhau như than, gas, than đá, vỏ điều, cao su, hay củi… không phải mất nhiều thời gian thay từng viên than
  • Chất lượng sản phẩm sạch hơn không bị dính khói bụi và các khí độc SO2 và CO2.
  • Chất lượng sản phẩm tốt nhất, vẫn giữ được màu sắc, thành phần và hương vị của sản phẩm.

Bên cạnh đó, hệ thống calorifer tách biệt, dễ vận hành và bảo dưỡng. Hệ thống quạt tuần hoàn, động cơ 3P được đặt bên ngòai lò sấy nhằm tăng tuổi thọ và dễ bảo dưỡng. Tủ điện điều khiển dễ vận hành. Có đồng hồ hiển thị nhiệt độ trung bình tức thời trong mỗi lò sấy. Lò hơi tầng sôi cung cấp nhiệt dạng hơi nước cho hệ thống sấy lúa

Ngoài ra, Vật Tư Trường Sơn là đơn vị sản xuất trực tiếp, đơn hàng của quý khách luôn được kiểm soát chặt chẽ, linh hoạt theo đơn đặt hàng riêng, chất lượng cao, chính xác và chủ động về thời gian, tiến độ giao hàng.

Quý khách có nhu cầu cần giải đáp xin vui lòng liên hệ với Vật Tư Trường Sơn. Tư vấn miễn phí 24/7.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH vật tư công nghiệp Trường Sơn

Địa chỉ: Khu 2, Xã Phù Lỗ, Huyện Sóc Sơn, Thành Phố Hà Nội

Hotline:  0977.105.989

Email: vattutruongson.vn@gmail.com


Bài viết liên quan

0977.105.989