Thời gian làm việc: 8:00 - 17:30 Thứ hai - Thứ 7
phone-icon
Gọi cho chúng tôi: 0977.105.989
phone-icon
Gửi tin nhắn tại: vattutruongson.vn@gmail.com

Trong hệ thống sấy, Bộ trao đổi nhiệt calorifer được ứng dụng để môi chất bên trong được trao đổi nhiệt, dễ dàng điều chỉnh các thông số về lưu lượng, áp suất, nhiệt độ cũng như điều khiển và đo lường toàn bộ hệ thống sấy trở nên dễ dàng hơn. Chi tiết về cấu tạo và hoạt động của thiết bị sẽ được Vật Tư Trường Sơn chia sẻ ngay sau đây:

Đặc điểm và phân loại Bộ trao đổi nhiệt calorifer

Thiết bị trao đổi nhiệt hay Bộ trao đổi nhiệt calorifer là thiết bị cho phép thực hiện trao đổi nhiệt hiệu quả giữa chất cần gia nhiệt ( nước, dầu, hoá chất, sản phẩm dạng lỏng…) với chất gia nhiệt hoặc lạnh (hơi nóng, dầu tải nhiệt, nước nóng) bên trong. Vật trung gian truyền nhiệt có thể được ngăn cách bởi một bức vách rắn để chúng không pha trộn vào.

Có 2 loại thiết bị trao đổi nhiệt calorifer được sử dụng trong hệ thống sấy đó là:

  • Calorifer khí hơi: dùng hơi nóng đi trong ống trao đổi nhiệt làm nguồn nhiệt để gia nhiệt cho không khí trước khi đi vào hầm sấy để sấy nguyên liệu trong hầm.
  • Calorifer khí khói: dùng khói nóng lấy từ các lò đốt làm nguồn nhiệt. Có thể là một phần của khói trong buồng đốt lò hơi, hoặc lấy khói từ lò đốt được xây dựng riêng để lấy khói cung cấp cho hệ thống sấy, khói sẽ đi trong các ống của bộ calorifer và gia nhiệt cho không khí trước khi đi vào hầm sấy.

Thiết bị trao đổi nhiệt Calorifer khí hơi

Calorifer khí-hơi có cấu tạo gồm các bộ phận chính như sau:

  • Vỏ kim loại bọc ngoài thiết bị
  • Giàn ống trao đổi nhiệt, thường là loại cánh nhôm.
  • Các mặt bích kết nối, mặt sàng và khung đỡ dàn ống

Phương pháp truyền nhiệt của calorifer khí – hơi gồm hai phương pháp cơ bản sau:

  • Truyền nhiệt dẫn nhiệt
  • Truyền nhiệt đối lưu

Calorifer khí hơi hoạt động theo nguyên lý: hơi nóng ở áp suất và nhiệt độ cao được cung cấp liên tục vào các bộ calorifer trong hầm sấy, nước ngưng trong các bộ calorifer sẽ được các cụm cóc xả dưới đáy đẩy vào đường ống góp nước ngưng và đưa về bồn chứa tiếp tục cấp lên cho lò hơi. Không khí sẽ được một hệ thống quạt cưỡng bức đẩy vào đi qua các bộ calorifer để nhận nhiệt trước khi đi vào hầm sấy để gia nhiệt cho nguyên liệu bên trong.

Thường thì các hệ thống sấy ở Việt Nam đang sử dụng ở thông số (P = 6 bar, t = 165 độ C). Cấu tạo của ống có cánh phải đảm bảo cho không khí thổi qua tiếp xúc được với diện tích bề mặt là lớn nhất

Ưu điểm bộ trao đổi nhiệt khí hơi:

Trong bộ trao đổi nhiệt calorifer khí hơi, hơi nước là môi chất dẫn nhiệt bên trong nên dễ điều chỉnh các thông số về lưu lượng, áp suất, nhiệt độ bên trong dẫn đến việc điều khiển và đo lường toàn bộ hệ thống sấy trở nên dễ dàng hơn.

Nhược điểm bộ trao đổi nhiệt khí hơi:

Vì nguyên tắc trao đổi nhiệt ở đây là trao đổi nhiệt gián tiếp từ khói sang nguyên liệu trong hầm sấy, tức là nhiệt lượng của khói trong buồng đốt của lò hơi sẽ gia nhiệt cho nước sản sinh ra hơi nước, sau đó lại sử dụng nhiệt của hơi nước để gia nhiệt cho không khí để sấy nguyên liệu. Cho nên hiệu suất trao đổi nhiệt tính từ nhiên liệu đốt lò đến lúc kết thúc quy trình sấy được đánh giá là khá thấp.

Thiết bị trao đổi nhiệt Calorifer khí khói

Nguyên lý hoạt động của bộ trao đổi nhiệt calorifer khí khói về cơ bản giống bộ trao đổi nhiệt calorifer khí hơi. Điểm khác biệt lớn nhất ở chỗ khói nóng từ lò đốt được đưa trực tiếp đi vào bộ calorifer để gia nhiệt cho không khí trước khi đi vào hầm sấy.

Ưu điểm bộ trao đổi nhiệt khí khói:

Nhiệt lượng từ khói nóng sau khi được sinh ra từ quá trình đốt sẽ được dùng trực tiếp đưa vào các bộ trao đổi nhiệt calorifer nên hiệu suất nhiệt toàn bộ quy trình sấy sẽ cao hơn bộ trao đổi nhiệt calorifer khí hơi.

Nhược điểm bộ trao đổi nhiệt khí khói:

Việc điều chỉnh lưu lượng, nhiệt độ và áp suất trên đường ống dẫn khói cũng như trong các bộ calorifer khá khó khăn nên việc đo lường và điều khiển toàn bộ hệ thống sấy sẽ khó khăn hơn hệ thống sử dụng bột trao đổi nhiệt calorifer khí hơi, vì vây việc vận hành hệ thống sấy sẽ phải dựa nhiều vào kinh nghiệm của người vận hành.

Hiện nay, Vật Tư Trường Sơn sản xuất và cung cấp các bộ calorifer thiết kế theo công suất, nhu cầu cụ thể, đơn hàng riêng về các thiết bị của hệ thống sấy như: lò đốt, lò hơi, hệ thống đường ống, quạt công nghiệp, các bộ trao đổi nhiệt calorifer…

Tuỳ theo nhu cầu sử dụng, quy mô và tính chất công việc, quý khách hàng có thể liên với Vật Tư Trường Sơn để được tư vấn sản phẩm phù hợp nhất.

VĂN PHÒNG GIAO DỊCH VÀ SHOWROOM TRƯNG BÀY SẢN PHẨM

Công ty TNHH vật tư công nghiệp Trường Sơn

Địa chỉ: Khu 2, Xã Phù Lỗ, Huyện Sóc Sơn, Thành Phố Hà Nội

Hotline:  0977.105.989

Email: vattutruongson.vn@gmail.com

0977.105.989